การศึกษาความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย - ประสาทแก้ว ศักดิ์สิทธิ์; วีระญาณนนท์ เกียรติชัย; จารุจิตติพันธ์ พิศมัย (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยความพร้อมในการจัดการ และปัจจัยความพร้อมในการเปลี่ยนผ่าน ที่ส่งผลต่อพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้เป็นตัวแทนของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย ที่มีระดับตั้งแต่หัวหน้างานขึ้นไป มีประสบการณ์ทำงานตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปจำนวน 266 รายพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จำนวน 188 คน (ร้อยละ 70.70) มีช่วงอายุ 41 - 50 ปี จำนวน 125 คน (ร้อยละ 47.00) มีตำแหน่งระดับผู้จัดการ จำนวน 114 คน (ร้อยละ 42.90) และมีระดับการศึกษาปริญญาโท จำนวน 219 คน (ร้อยละ 82.30) เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ลำดับที่ 3 จำนวน 111 คน (ร้อยละ 41.70) มีจำนวนพนักงานมากกว่า 200 คน จำนวน 112 คน (ร้อยละ 42.10) มีทุนจดทะเบียนน้อยกว่า 50 ล้านบาท จำนวน 98 คน (ร้อยละ 36.80) และมีระยะเวลาดำเนินธุรกิจมากกว่า 15 ปี จำนวน 168 คน (ร้อยละ 63.20) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยความพร้อมในการจัดการ และปัจจัยความพร้อมในการเปลี่ยนผ่าน ทั้ง 11 ปัจจัย สามารถร่วมกันอธิบายการเปลี่ยนแปลงของ ความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยภาพรวม ได้ร้อยละ 85.7 (Adjusted R2 = .857) โดยมีด้านเครื่องจักรอุปกรณ์ และด้านความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนผ่าน ส่งผลต่อความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ในภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และด้านวัตถุดิบ ด้านการปรับตัวต่อสถานการณ์ และด้านการควบคุมการเปลี่ยนผ่าน ส่งผลต่อความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ในภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) เมื่อพิจารณาการส่งผลของตัวแปรอิสระที่มีต่อความพร้อมในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เรียงตามลำดับอิทธิพลได้ดังนี้ ด้านความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนผ่าน มีอิทธิพลมากที่สุด (Beta = .338) รองลงมา ได้แก่ ด้านเครื่องจักรอุปกรณ์ มี (Beta = .142) รองลงมา ได้แก่ ด้านการปรับตัวต่อสถานการณ์ (Beta = .116) และน้อยที่สุด ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม (Beta = .004)