การศึกษาเปรียบเทียบข้อกำหนดด้านการจัดการเพื่อคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศของอากาศยาน - นาคกระสันต์ นิชาดา; ภทรกมลพงษ์ นปภา; ชมชุม คงศักดิ์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบข้อกำหนดด้านการจัดการเพื่อคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศขององค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรปและสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย รวมถึงเสนอแนวทางการปรับปรุงข้อกำหนดของประเทศไทยให้สอดคล้องกับองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรปและเหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพในรูปแบบการวิจัยเชิงเอกสาร ทำการศึกษาเอกสารข้อกำหนดด้านการจัดการเพื่อคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศและทำการตรวจประเมินความแตกต่างระหว่างข้อกำหนดขององค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรปและสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย โดยใช้การวิเคราะห์ช่องว่าง ผลการศึกษาพบว่า ข้อกำหนดด้านการจัดการเพื่อคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยอ้างอิงจากองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป จึงมีองค์ประกอบสำคัญส่วนใหญ่สอดคล้อง ครอบคลุม และครบถ้วน แต่มีความแตกต่างกันในบางส่วน ได้แก่ องค์ประกอบของโครงสร้างเอกสาร การรับรองหน่วยซ่อม การประเมินความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาดของสถานที่ ระยะเวลาการจัดเก็บเอกสารเทคนิค รายละเอียดของการบันทึกประวัติการซ่อมบำรุง แผนการบำรุงรักษาอากาศยาน หลักสูตรซ่อมบำรุงอากาศยาน และข้อกำหนดเกี่ยวกับคู่มือการซ่อมบํารุงทั่วไป สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยจึงควรติดตามและปรับปรุงข้อกำหนดให้ทันสมัย ครอบคลุม และสอดคล้องกับข้อกำหนดขององค์การความปลอดภัย ด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป ในขณะที่ผู้ดำเนินการเดินอากาศควรปรับปรุงคู่มือที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้อง ทันสมัย และเป็นมาตรฐานเดียวกัน