การศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการให้บริการของภาควิชาครุศาสตร์เทคโนโลยีและสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ - ยอดคำมี วลัยพร; ไตรเมฆ สายพิณ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2026)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการให้บริการของภาควิชาครุศาสตร์เทคโนโลยีและสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2) เปรียบเทียบความแตกต่างของความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการให้บริการของภาควิชาครุศาสตร์เทคโนโลยีและสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา โดยมีกลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน สาขาวิชาเทคโนโลยีดิจิทัลเทคนิคศึกษาภาควิชาครุศาสตร์เทคโนโลยีและสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำนวน 132 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปร 2 ตัว ที่เป็นอิสระต่อกัน (Independent-Samples t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way-Anova) ผลการวิจัย พบว่า ความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการให้บริการของภาควิชาครุศาสตร์เทคโนโลยีและสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือโดยภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.36 ส่วนรายด้าน จำนวน 4 ด้านมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการให้บริการของภาควิชาครุศาสตร์เทคโนโลยีและสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำแนกตามสถานภาพทั่วไปด้านเพศ และด้านอายุพบว่า ไม่มีความแตกต่างกัน ส่วนด้านระดับการศึกษา พบว่า มีความแตกต่างกันทั้งโดยภาพรวม และรายด้าน จำนวน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านกระบวนการ/ขั้นตอนการให้บริการ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ และด้านคุณภาพของการให้บริการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05