การค้ำประกันตามสัญญาจ้างแรงงานที่ผู้ประกอบการควรรู้ - การุณยวนิช วรรณรัตน์; ธรรมกรณ์ ปราโมช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
เมื่อมีการทำสัญญาค้ำประกันตามสัญญาจ้างแรงงานแล้วนายจ้างสามารถเรียกหลักประกันได้เฉพาะตำแหน่งงานที่กฎหมายบัญญัติไว้ในประกาศกระทรวงแรงงานเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการเรียกหรือรับหลักประกันการทำงานหรือหลักประกันความเสียหายในการทำงานจากลูกจ้าง พ.ศ. 2551 ในการเรียกหลักประกันจะเรียกได้ไม่เกิน 60 เท่าของอัตราจ้างรายวันโดยเฉลี่ยที่ลูกจ้างได้รับ หากมีการเรียกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดสัญญาค้ำประกันจะมีผลเป็นโมฆะการทำสัญญาค้ำประกันจะเป็นกรณีที่บุคคลภายนอกตกลงกับเจ้าหนี้ว่าจะชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้เมื่อลูกหนี้ผิดนัดชำระหนี้ กฎหมายได้กำหนดหน้าที่ให้เจ้าหนี้ มีหน้าที่ส่งหนังสือบอกกล่าวให้ผู้ค้ำประกันทราบว่าลูกหนี้ผิดนัดชำระหนี้ ความสัมพันธ์ตามสัญญาจ้างแรงงานต้องปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัดหากนายจ้างไม่ทำตามที่กฎหมายกำหนดสัญญาอาจเป็นโมฆะและนายจ้างอาจต้องรับผิดในทางอาญาซึ่งมีทั้งโทษจำคุกและปรับ