การทำเหมืองกฎความสัมพันธ์ในการวิเคราะห์ตลาดหลักทรัพย์: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตลาดหลักทรัพย์จีนและตลาดหลักทรัพย์อื่น - จันทร์ทักษิโณภาส อินทวดี; เตียวงศ์สมบัติ ประเสริฐศักดิ์; จึงตระการ อนุสรณ์; ศรีปฐมสวัสดิ์ กนกพร (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2026)
จากสถานการณ์การลงทุนของไทยในปัจจุบัน มีการเสนอการลงทุนในกองทุนดัชนีที่กระจายความเสี่ยงด้านภูมิภาค โดยตลาดหลักทรัพย์จีนเป็นหนึ่งในตัวเลือก อย่างไรก็ตาม ยังขาดหลักฐานเชิงประจักษ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์จีนกับตลาดอื่นๆ งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์จีนกับตลาดหลักทรัพย์อื่น ๆ โดยใช้การทำเหมืองกฎความสัมพันธ์แนวโน้มของดัชนีหุ้นด้วยอัลกอริทึมเอฟพีโกรธ วิเคราะห์ข้อมูลจาก investing.com ระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน 2557 ถึง 11 พฤศจิกายน 2562 ใช้ร้อยละการเปลี่ยนแปลงรายวันของดัชนีหุ้นจีนและหุ้นโลก 14 ดัชนี โดยเปรียบเทียบแนวโน้มในระยะสั้น กลาง และยาว ด้วยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กโพเนนเชียล (EMA) ที่ n=10, 25 และ 200 ตามลำดับ ค่าสนับสนุนต่ำสุด 0.1 ความเชื่อมั่นต่ำสุด 0.5 ผลการวิจัยพบว่า ในระยะสั้นและกลาง ดัชนีหุ้นจีน HSI และดัชนีหุ้นไทย SET50 มีความสัมพันธ์สูงเมื่อดัชนีมีแนวโน้มขึ้น แต่ไม่พบความสัมพันธ์ในระยะยาว สรุปได้ว่า การลงทุนในหุ้นจีนภายใต้ดัชนี SSEC, SZI และ HSI เหมาะสำหรับการกระจายความเสี่ยงในระยะยาวมากกว่าระยะสั้นและกลาง โดย SSEC อาจเหมาะสมกว่า SZI ทั้งนี้ควรพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ เช่น ผลตอบแทนและผลขาดทุนสูงสุดประกอบด้วย