การศึกษาความต้องการสวัสดิการแบบยืดหยุ่นของพนักงานในองค์กร กรณีศึกษา:บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) - ธรรมกรณ์ ปราโมช; กุศลาไสยานนท์ เชฐธิดา; สุขสว่าง เจนณรงค์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและระดับความต้องการสวัสดิการแบบยืดหยุ่นของพนักงานในองค์กร บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันกับความต้องการสวัสดิการแบบยืดหยุ่นของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ พนักงานในบริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จำนวน 187 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุต่ำกว่า 25 ปี มีสถานภาพโสด มีตำแหน่งงานเป็นเจ้าหน้าที่ และ อยู่ฝ่ายการตลาด ระดับความต้องการสวัสดิการแบบยืดหยุ่นของพนักงานในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันกับความต้องการสวัสดิการแบบยืดหยุ่นพนักงานที่มีสถานภาพที่แตกต่างกัน มีระดับความต้องการสวัสดิการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 โดยพบว่า พนักงานที่สถานภาพสมรส มีบุตร และไม่มีบุตร มีระดับความต้องการสวัสดิการแบบยืดหยุ่นมากกว่าพนักงานที่มีสถานภาพโสด