การศึกษาความผูกพันต่อองค์กรด้านการบริหารที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านพฤติกรรมของพนักงานในบริษัท บีเอ็นจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด - ธรรมกรณ์ ปราโมช; กุศลาไสยานนท์ เชฐธิดา; ดวงพรม ดวงฤทัย (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์กรด้านการบริหาร 2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์กรด้านพฤติกรรมของพนักงาน และ 3) ความผูกพันต่อองค์กรด้านบริหารที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านพฤติกรรมของพนักงาน ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 169 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์กรด้านการบริหารโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เรียงตามลำดับ ได้แก่ ด้านงาน ด้านคุณภาพชีวิต ด้านค่านิยมและวัฒนธรรมขององค์กร ด้านระเบียบปฏิบัติขององค์กร ด้านบุคลากร ด้านรางวัล และด้านโอกาส ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์กรด้านพฤติกรรมของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับได้แก่ ด้านการดำรงอยู่ ด้านการพยายาม และ ด้านการพูด ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ความผูกพันต่อองค์กรด้านบริหาร ใน ด้านงาน ด้านโอกาสและด้านคุณภาพชีวิต มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านพฤติกรรมของพนักงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05