ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่องานของพนักงานฝ่ายผลิตกับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในคุณภาพของผลงานในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องนุ่งห่ม - โฉมเผือก พจนา; ศรีสุวงค์ ธีรชัย; สิงหกาญจน์ นิภาธร (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับเจตคติต่องานของพนักงานและพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในคุณภาพของผลงาน และ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่องานของพนักงานกับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในคุณภาพของผลงานในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องนุ่งห่ม บริษัทโอเรียนตอลการ์เมนท์ จำกัด การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานฝ่ายผลิตของบริษัทโอเรียนตอลการ์เมนท์ จำกัด จำนวน 262 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ค่า F-test (One way Analysis of Variance) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า 1) ด้านเจตคติต่องานในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เรียงลำดับตามค่าเฉลี่ย ได้แก่ ด้านพฤติกรรม ด้านความคิด และด้านความรู้สึก ตามลำดับ 2) ด้านพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในคุณภาพของผลงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับสูง 3) พนักงานที่มีเพศ ระดับการศึกษา และระยะเวลาในการทำงานแตกต่างกัน มีเจตคติต่อการทำงาน แตกต่างกัน พนักงานที่มีอายุแตกต่างกัน จะมีเจตคติต่องานไม่แตกต่างกัน 4) พนักงานที่มีระยะเวลาในการทำงานแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในคุณภาพของผลงานแตกต่างกัน และ 5) มีความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่องานกับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในคุณภาพของผลงานในทิศทางบวก