การลดเวลาปรับตั้งเครื่องจักรในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ - เจริญประสิทธิ์ ศุภกร; อ่อนเขตร์ ชวลีย์; ลี้เจริญสุข เกษมณี (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาค้นคว้าวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวทางในการลดเวลาปรับตั้งเครื่องจักรในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ และ 2) เพื่อปรับปรุงกระบวนการเพื่อลดเวลาปรับตั้งเครื่องจักรในกระบวนการเปลี่ยนขนาด บรรจุภัณฑ์ การวิจัยในครั้งนี้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกับ วิศวกรฝ่ายควบคุมการผลิต ช่างเทคนิคฝ่ายซ่อมบำรุง และพนักงานผู้ควบคุมเครื่องจักร ผลการวิเคราะห์พบว่าในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ใช้เวลาในการปรับตั้งเครื่องจักรนาน ผู้วิจัยได้นำหลักการ SMED มาใช้ในการปรับปรุงและกำจัดขั้นตอนที่เป็นการปรับตั้งเครื่องจักรที่อยู่ภายในออกและนำหลักการ ECRS มาทำการปรับปรุงขั้นตอนในการทำงานในการปรับตั้งเครื่องจักร โดยการจัดทำเครื่องมือช่วยในการทำงานในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ ผลการวิจัย พบว่า ขั้นตอนในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ลดลงจาก 22 ขั้นตอนเหลือ 21 ขั้นตอน และเวลาที่ใช้ในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ลดลงจาก 3,044.81 วินาทีเหลือ 2,695.30 วินาที ซึ่งสามารถลดเวลาลงไปได้ 349.51 วินาที หรือคิดเป็นร้อยละ 11.48 การใช้หลักการ SMED และหลักการ ECRS สามารถลดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับตั้งเครื่องจักรในกระบวนการเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ได้