ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานบุคคล - แก้วเกิด ภัททิรา; ธรรมกรณ์ ปราโมช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การบริหารงานบุคคลเป็นกระบวนการต่างๆ ในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนับตั้งแต่การกำหนดนโยบายการบริหารงานบุคคล การวางแผนกำลังคน การสรรหาและเลือกสรร การธำรงรักษาบุคลากร การพัฒนาให้บุคลากร ก้าวหน้าทันสมัยอยู่เสมอการควบคุม การประเมินผล การปฏิบัติงาน โดยการบริหารงานบุคคลในยุคปัจจุบัน มีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้บริหารสายงานบุคคล, ตลอดจนเป็นการนำระบบสารสนเทศมาใช้ภายในองค์กรไปจนถึงการสรรหาคนภายนอกเข้ามาร่วมงานและสิ่งสำคัญในทำงานก็คือการทำให้พนักงานมีความสุขในการทำงานเพื่อประสิทธิภาพขององค์กรในยุคปัจจุบัน