การพัฒนาระบบฐานข้อมูลการประเมินความพึงพอใจการจัดกิจกรรมตามพันธกิจ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ - แดงเสริมศิริ รัชนี (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลการประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2) เพื่อประเมินคุณภาพของระบบฐานข้อมูลการประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือและ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบฐานข้อมูลการประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ การพัฒนาระบบในการวิจัยครั้งนี้ เป็นเว็บแอปพลิเคชันฐานข้อมูล พัฒนาขึ้นโดยใช้ภาษา PHP และใช้ MySQL เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินระบบ ได้แก่ 1) แบบประเมินคุณภาพของระบบโดยผู้เชี่ยวชาญ และ 2) แบบประเมินความพึงพอใจหลังจากที่ทดลองใช้ระบบโดยผู้ใช้งาน ภายหลังจากที่พัฒนาระบบเสร็จสิ้นแล้ว ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบระบบและปรับปรุงบางส่วนให้เหมาะสมกับการใช้งาน และได้นำไปให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่คัดเลือกโดยวิธีเฉพาะเจาะจง จำนวน 6 คน ประเมินคุณภาพของระบบ และ ได้นำไปให้ผู้ใช้งาน ได้แก่ ผู้บริหาร อาจารย์ ผู้อำนวยการ และบุคลากรกองกลาง จำนวน 58 คน ทดลองใช้ และประเมินความพึงพอใจของระบบ ผลการประเมินคุณภาพของระบบ พบว่า ผลการประเมินคุณภาพของระบบและผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งาน พบว่า ผู้เชี่ยวชาญให้ความคิดเห็นว่าระบบมีคุณภาพอยู่ในระดับสูงมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.76 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.25 และผู้ใช้งานมีความพึงพอใจในระบบอยู่ในระดับดีมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.84 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.25 สรุปได้ว่า ระบบฐานข้อมูลการประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปใช้ในงานได้อย่างเหมาะสมและสามารถ นำข้อมูลมาใช้ปรับปรุงการจัดกิจกรรมในอนาคตได้