ปัจจัยความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานส่วนหน้าของธุรกิจโรงแรมในยุคความปกติใหม่ - อนันทวิจักษณ์ สรวงอัยย์; พิภพเอกสิทธิ์ ไพโรจน์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อ 1) ตรวจสอบความสอดคล้องของปัจจัยความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานส่วนหน้าของธุรกิจโรงแรมในยุคความปกติใหม่กับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานส่วนหน้าของธุรกิจโรงแรมในยุคความปกติใหม่ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานส่วนหน้าของธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว จำนวน 209 ราย ใช้เครื่องมือแบบสอบถามผลการตรวจสอบความสอดคล้องของปัจจัยพบว่า หลังจากการปรับแต่งค่าสถิติ ค่าความสอดคล้องกับเกณฑ์ที่กำหนดเอาไว้ ดังนี้ ไคสแควร์ (x̅) = 24.966 ,ค่าองศาอิสระ (df) = 291.167, ค่าความน่าจะเป็น (p) =0.680, ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) =0.977 ค่าดัชนีวัดความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) =0.957, ค่าดัชนีกำลังสองของส่วนเหลือ (RMR) =0.021, ค่า TLI =1.013 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์พิจารณาความสอดคล้องตามมาตรฐานทุกด้าน การศึกษานี้ยังชี้ให้เห็นความสัมพันธ์เชิงลบระหว่างการตัดสินใจลาออกกับปัจจัยความพึงพอใจในการทำงาน ประกอบไปด้วย 1) ปัจจัยด้านการได้รับการยอมรับนับถือ 2) ปัจจัยด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน 3) ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมการทำงาน 4) ปัจจัยด้านนโยบายองค์กร 5) ปัจจัยด้านลักษณะงาน 6) ปัจจัยด้านความปลอดภัยในการทำงาน 7) ปัจจัยด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ โดยมีค่าน้ำหนักมาตรฐานเท่ากับ .59, .57, .43, .42, .38, .37 และ .28 แต่ละด้านมีความสัมพันธ์เชิงลบกับการตัดสินใจลาออก ค่าน้ำหนักมาตรฐานเท่ากับ -0.75 ตัวแปรเชิงสาเหตุทุกตัวร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจลาออกได้ร้อยละ 56