การพัฒนาระบบฐานข้อมูลองค์กรในลักษณะของเว็บไซต์คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ - ศรีปราชญ์ ณภัทร (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยนี้จัดทำเพื่อ 1) พัฒนาระบบฐานข้อมูลองค์กรในลักษณะของเว็บไซต์ 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์ 3) บริการนักศึกษาและบุคลากร การพัฒนาระบบฐานข้อมูลองค์กรในลักษณะเว็บไซต์คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ 1) เว็บไซต์พัฒนาโดย Google Site 2) แบบประเมินคุณภาพ 3) แบบประเมินความพึงพอใจ วิธีการดำเนินการ 1) พัฒนาระบบฐานข้อมูลองค์กรในลักษณะของเว็บไซต์โดย Google Site 2) ประเมินคุณภาพเว็บไซต์โดยวิธีเฉพาะเจาะจงประกอบด้วยผู้บริหารและบุคลากร รวม 10 คน ผลประเมินคุณภาพอยู่ในระดับมาก พบว่า ด้านข้อมูลและการใช้ประโยชน์ มีระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.80 ด้านข้อมูลคณะ มีระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.60 ด้านประสิทธิภาพการเข้าใช้งาน มีระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.30 ด้านความสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน มีระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.30 ด้านการออกแบบเว็บไซต์ มีระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.30 3) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ประกอบด้วยบุคลากรคณะ นักศึกษา และบุคคลภายนอก รวม 138 คน พบว่า ความพึงพอใจของผู้ตอบแบบสอบถาม อยู่ในระดับมากที่สุดค่าเฉลี่ย 4.40 ด้านประโยชน์และการนำไปใช้ มีระดับมากที่สุดค่าเฉลี่ย 4.45 ด้านเนื้อหาและข้อมูล มีระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.40 ด้านการออกแบบและจัดรูปแบบ มีระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.36 สรุปได้ว่า การพัฒนาระบบฐานข้อมูลองค์กรในลักษณะเว็บไซต์คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ ที่พัฒนาสามารถนำมาทดแทนเว็บไซต์เดิม ทั้งนี้นักศึกษา บุคลากร และบุคคลภายนอก สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ