HR กับ แรงงานสัมพันธ์ - สาอุดม ไพรัตน์; ปิณฑะแพทย์ ทยา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ เป็นบทบาทและหน้าที่ของนักทรัพยากรมนุษย์ในการบริหารจัดการให้พนักงานปฏิบัติงานตามตำแหน่งหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลตามนโยบายและเป้าหมายขององค์การที่ได้กำหนดไว้ เนื่องจากพนักงานเป็นแรงงานที่สำคัญที่จะขับเคลื่อนองค์การไปในทิศทางที่นำไปสู่ความสำเร็จขององค์การได้ ดังนั้นบทบาทหนึ่งของนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ยังมีบทบาทในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับแรงงานและสร้างแรงจูงใจเพื่อให้แรงงานมีความพึงพอใจในงาน และทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่จะสื่อสารสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างองค์การผู้จ้างงานและพนักงานผู้เป็นแรงงานที่ได้รับการจ้างงาน