ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี - แกล้วเกษตรกรณ์, พินิจ; นาคเถื่อน, วิชุตา (Journal of Integration Social Sciences and Development, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาปัจจัยคุณลักษณะองค์กรของสถานประกอบการ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้ข้อมูลเชิงปริมาณ รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากตัวแทนสถานประกอบการในธุรกิจอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีจำนวน 359 แห่ง ซึ่งใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) สถานประกอบการในธุรกิจอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีโดยรวมมีคุณลักษณะองค์กรในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านทักษะและความรู้ของบุคลากรและด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอยู่ในระดับมากที่สุด 2) สถานประกอบการในธุรกิจอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีโดยรวมและรายด้านทุกด้านมีการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อยู่ในระดับมาก โดยด้านที่อยู่ในระดับมากเป็นอันดับแรกได้แก่ด้านทักษะ รองลงมาคือด้านทัศนคติและด้านการเรียนรู้ และ 3) ปัจจัยคุณลักษณะองค์กรที่มีอิทธิผลส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีเรียงตามลำดับมากไปน้อยได้แก่ ปัจจัยด้านทักษะและความรู้ของบุคลากร ปัจจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ปัจจัยด้านสิ่งจูงใจและค่าตอบแทน และปัจจัยด้านภาวะผู้นำ ตามลำดับ