คุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี - ศิลป์วิเศษสรรค์, กุสุมา; หมื่นหาญ, ประทีป; ขุนศรีแก้ว, ธีระยุทธ์; เกิดจรัส, สยาม; ศิริยม, มยุรี (Journal of Integration Social Sciences and Development, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี 2) เพื่อศึกษาปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี 3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จังหวัดนนทบุรี จำนนวน 400 คน ผลการวิจัย 1) คุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ระดับความคิดเห็นด้านความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด 2) ปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี พบว่า ด้านกระบวนการภายใน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และ 3) การเปรียบเทียบความแตกต่างของคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายหลังจากสภาวะการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ในจังหวัดปทุมธานี พบว่า คุณลักษณะของผู้ประกอบการ ด้านความเป็นตัวของตัวเองมีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจ ด้านลูกค้า และคุณลักษณะของผู้ประกอบการ ด้านความมีนวัตกรรมผลต่อความสำเร็จของธุรกิจ ด้านการเรียนรู้และการเติบโตของธุรกิจมี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และคุณลักษณะของผู้ประกอบการ ด้านความกล้าเสี่ยง ด้านการบริหารจัดการ ด้านความสม่ำเสมอและใฝ่ใจในการเรียนรู้ และด้านความใฝ่ใจในความสำเร็จไม่มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจ อย่างนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05