ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบการจัดการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการดำเนินงานธุรกิจขนส่งภาคเอกชนภายในประเทศไทย - ชูคันหอม เมธิน; อิศรางกูร ณ อยุธยา กิตติวัฒน์ (Journal of Integration Social Sciences and Development, 2026)
การวิจัยเชิงปริมาณนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และระบบการจัดการด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ รวมถึงผลกระทบของปัจจัยดังกล่าวต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจขนส่งเอกชนในประเทศไทย ประชากรในการศึกษานี้ประกอบด้วยผู้บริหารหรือผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการจำนวน 186 คน จากบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย ใช้สถิติเชิงพรรณนา (ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) และสถิติเชิงอนุมาน (การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเชิงเส้น) ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบการจัดการด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของประสิทธิภาพการดำเนินงานได้ร้อยละ 63.50 โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก การกำหนดเส้นทางอัจฉริยะ และการทำงานอัตโนมัติของกระบวนการ มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน ผ่านการเพิ่มความแม่นยำในการตัดสินใจ การลดต้นทุนและระยะเวลาในการดำเนินงาน และการเร่งความรวดเร็วในการให้บริการ ในทำนองเดียวกัน ระบบการจัดการด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งครอบคลุมการจัดการคลังสินค้า การบริหารต้นทุนโลจิสติกส์ และการจัดการห่วงโซ่อุปทาน ก็มีส่วนช่วยอย่างมีนัยสำคัญต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน โดยช่วยลดการสูญเสีย เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร และส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจขนส่งเอกชนในประเทศไทย