การจัดการศึกษาในสังคมพหุวัฒนธรรมพื้นที่ชายขอบของสถานศึกษาสหวิทยาเขตดอยอ่างขาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงใหม่ - ลิโก เอกชัย; วังแจ่ม สังวาร; คำวัจนัง สมมาต; ครุธาโรจน์ มานะ (Journal of Integration Social Sciences and Development, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารการจัดการศึกษาและแนวทางพัฒนาการบริหารการจัดการศึกษาในสังคมพหุวัฒนธรรมพื้นที่ชายขอบของสถานศึกษาสหวิทยาเขตดอยอ่างขาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอน จำนวน 205 คน และผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ รวม 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ข้อคำถามมีค่า IOC รายข้ออยู่ระหว่าง 0.67 - 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.87 และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา นำเสนอโดยวิธีเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การบริหารการจัดการศึกษาในสังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่ชายขอบโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน ดังนี้ ด้านคุณลักษณะของผู้บริหารในบริบทพหุวัฒนธรรม ด้านการสร้างเครือข่ายสถานศึกษาในบริบทพหุวัฒนธรรม ด้านความสัมพันธ์กับชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านการส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนในบริบทพหุวัฒนธรรม และด้านภาวะผู้นำของผู้บริหารในบริบทพหุวัฒนธรรมศึกษา ตามลำดับ แนวทางพัฒนา คือ ด้านความสัมพันธ์กับชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการเชิญปราชญ์ชาวบ้านหรือผู้รู้ในท้องถิ่นมาให้ความรู้แก่นักเรียน ด้านภาวะผู้นำของผู้บริหารในบริบทพหุวัฒนธรรมศึกษาเข้าใจในความแตกต่างของวัฒนธรรมที่มีอยู่ในชุมชนอย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นประเพณี วิถีชีวิต หรือความเชื่อที่แตกต่างกัน ด้านการส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนในบริบทพหุวัฒนธรรม ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนในบริบทพหุวัฒนธรรมด้วยการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านคุณลักษณะของผู้บริหารในบริบทพหุวัฒนธรรมสามารถมองเห็นและวิเคราะห์สภาพความเป็นอยู่ของชุมชนและนักเรียนในทุกมิติได้อย่างรอบด้าน ด้านการสร้างเครือข่ายสถานศึกษาในบริบทพหุวัฒนธรรม เป็นสื่อกลางระหว่างสถานศึกษากับชุมชน