การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 1 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก - ศรีวอุไร กำชัย; วรรณูปถัมภ์ เบญจพร; ศรีงาน กระพัน (Journal of Integration Social Sciences and Development, 2025)
บทความวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก 2) ศึกษาทักษะปฏิบัติงานของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 1/1 สาขาวิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ปีการศึกษา 2566 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีค่าความยากง่าย (p) อยู่ระหว่าง 0.40 - 0.77 ค่าอำนาจจำแนก (r) อยู่ระหว่าง 0.20 - 0.60 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.88 แบบวัดทักษะการปฏิบัติงานสำหรับนักเรียน มีค่า IOC อยู่ระหว่าง 0.67 - 1.00 และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน มีค่า IOC อยู่ระหว่าง 0.67 - 1.00 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test (One Samples t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 76.00 จากการทดสอบหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 ที่กำหนดไว้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) ทักษะปฏิบัติงานของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก โดยภาพรวม อยู่ในระดับดีมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับดีมาก และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีผลต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ MIAP ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก