ความต้องการพัฒนาชุมชนของประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา - สอนจันดา สุนิญา; ศรีขาวรส รชพล (วารสารบัณฑิตศึกษาชัยภูมิปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความต้องการพัฒนาชุมชนของประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรคือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 7,741 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 380 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของ ทาโร ยามาเน่ เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบใช้สถิติค่า t-test และ F-test (แบบ Independent samples) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe/) ผลการศึกษาพบว่า ประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา มีความต้องการพัฒนาชุมชน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน จากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการพัฒนาสาธารณสุขและส่งเสริมคุณภาพชีวิต ด้านเศรษฐกิจ และสังคมด้านการเมือง การบริหาร และด้านการศึกษา วัฒนธรรม และประเพณี ตามลำดับ ประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา เพศ ระดับการศึกษา และอาชีพต่างกัน มีความต้องการพัฒนาชุมชน ไม่แตกต่างกัน