การเปรียบเทียบต้นทุนเเละผลตอบเเทนทางเศรษฐศาสตร์ของการเพาะเลี้ยงผำในบ่อเพาะเลี้ยงผำเชิงพาณิชย์ในประเทศไทย - วังศพ่าห์ พรรณกมล; แสงเลิศไสว สันติ; โอบิเดียวกวู อารียา; สินเพิ่มสุขสกุล นภสม (Applied Economics, Management and Social Sciences, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ของการเพาะเลี้ยงผำ (Wolffia globosa) เชิงพาณิชย์ โดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจและเก็บข้อมูลจากกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงผำเชิงพาณิชย์จำนวน 7 ราย แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามลักษณะของบ่อที่ใช้ในการเพาะเลี้ยง จากการวิจัยพบว่า ฟาร์มผำที่เลือกใช้บ่อคอนโดมิเนียมในการเพาะเลี้ยงผำมีต้นทุนสูงสุด คือ 92.1 บาทต่อตารางเมตรต่อรอบ แต่มีกำไรสุทธิสูงสุด 102.4 บาทต่อตารางเมตรต่อรอบ ถึงแม้ว่าการเพาะเลี้ยงผำในบ่อคอนโดมิเนียมจะมีต้นทุนค่าไฟฟ้า และค่าเสื่อมอุปกรณ์ที่สูง หมายถึงมีปริมาณการใช้ไฟฟ้า และมีการใช้วัสดุในปริมาณมาก แต่มีกำไรสุทธิสูงกว่าฟาร์มผำที่เพาะเลี้ยงผำในบ่อลักษณะอื่น และเหมาะสำหรับฟาร์มผำที่มีพื้นที่น้อยแต่ต้องการผลผลิตผำในปริมาณมาก จากการวิเคราะห์ต้นทุน และผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ พบว่าการเลือกใช้บ่อคอนโดมิเนียมในการเพาะเลี้ยงผำเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับเกษตรกรที่ต้องการความคุ้มค่าในการลงทุนเพื่อการผลิตผำเชิงพาณิชย์